Các loại đuờng ăn kiêng

Splenda- có thành phần chủ yếu là Sucralose được coi là chất tạo ngọt nhân tạo lí tưởng nhất vì vị ngon ngọt gần như đường kính, đặc biệt lại phù hợp cho việc nấu nứong ở nhiệt độ cao.

Đối với những người ăn kiêng theo chế độ Low Carb thì việc chọn lựa, phân loại, sử dụng đuờng ăn kiêng là một vấn đề khá khó khăn và nan giải. Vì từ truớc tới nay ở Việt Nam đuờng ăn kiêng vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ và ít nguời quan tâm. Bởi vậy bài viết này của mình sẽ giúp các bạn có một kiến thức tổng quát về các loại đuờng ăn kiêng và cách sử dụng chúng sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

1. Tại sao lại cần đuờng ăn kiêng ?

Như chúng ta đã biết đường kính giờ đây ở phương Tây đã đuợc gọi dứoi cái tên đầy “âu yếm” : Cái chết trắng – The white death. Gọi như thế là bởi vì, trong đuờng kính trắng có chứa tới 99% là Carbohydrate.

Ko những thế Carb trong đuờng kính trắng là loại Carb có chỉ số GI rất cao, và tác động tới đuờng huyết cực kì mãnh liệt, và gây béo phì cực nhanh hơn các loại Carb trong tinh bột nhiều lần. Do đó, đuờng kính trắng (table sugar) là thù phạm hàng đầu gây ra béo phì, và các loại bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ v…v

Dĩ nhiên, đuờng kính trắng xuất hiện ở khắp mọi nơi như bánh kẹo, nước ngọt v…v. Và để giảm tác hại của đường kính trắng thì nguời ta đã nghĩ và tìm ra các loại đuờng ăn kiêng, chất tạo ngọt thay thế đuờng kính trắng mà vẫn bảo đảm an tòan cho sức khỏe. Và như thế đuờng ăn kiêng đã ra đời.

2. Phân loại đuờng ăn kiêng, chất tạo ngọt:

Hiện nay trên thị trường các sản phẩm đuờng ăn kiêng và các chất tạo ngọt nhân tạo đuợc phân ra làm 3 loại chính:

Đường Asparatame đuợc sử dụng rộng rãi trong việc điều trị tiểu đờng và béo phì, ngòai ra nó còn được sử dụng trong các loại nứoc giải khát bánh kẹo, và đuợc FDA công nhận tính an tòan về mặt sức khỏe.

A.Chất tạo ngọt nhân tạo ( artificial sweetener ) .

Là các chất tạo ngọt nhân tạo ko có Carb, ko có năng lượng. Một số loại chất tạo ngọt nhân tạo tiêu biểu như sau: Aspartame, Acesulfame potassium, Saccharin, Sucralose, Cyclamate v..v.

Trong các loại đuờng ăn kiêng trên thì có đuờng Aspartame và Sucralose là phổ biến nhất. Aspartame đuợc dùng rộng rãi trong các đồ uống có gaz. Aspartame khá phù hợp với việc để cho vào đồ uống, nhưng do Aspartame bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên ko phù hợp với việc nấu nứong.

Sucralose là chất tạo ngọt nhân tạo tuyệt vời nhất, bởi vì ngòai hương vị gần như đuờng kính trắng, nó lại còn có khả năng chịu nhiệt. ( tới 180 độ C ). Do đó, Sucralose là lựa chọn tốt nhất cho các tín đồ Low Carb để làm bánh, làm kem, và nấu nướng. Sucralose đuợc biết tới với nhãn hiệu Splenda phổ biến. Bởi thế, mọi nguời hay gọi nó là đường Splenda.

B.Các loại đuờng ăn kiêng có nguồn gốc thiên nhiên (natural sweetener):

Fructose: Khác với đuờng kính thông thường chiết xuất từ mía, đuờng Fructose chiết xuất từ hoa quả, cho nên hương vị rất thơm ngon. Đường Fructose có đặc tính căn bản là tác động chậm tới đường huyết hơn so với đường kính. Nhưng hàm lượng Carb rất cao. Do đó, Fructose ko phù hợp để dùng cho Low Carb.

Alcohol Sugar ( đuờng gốc rượu ) gồm có: Sorbitol, Isomalt, Xylitol, Maltitol v..v. Những loại đuờng này tác động tới đuờng huyết chậm, và hàm lượng Carb chỉ bằng một nửa so với đuờng ăn kiêng thông thường. Do đó, các loại đuờng này có thể sử dụng khi ăn kiêng Low Carb với một số lượng vừa phải – khỏang trên dứoi 50 gr.

Cỏ ngọt ( Stevia) : Tuy là đuờng chiết xuất từ cây cỏ ngọt, có nguồn gốc thiên nhiên. Nhưng đuờng cỏ ngọt lại có hàm lượng Carb cực kì thấp và gần như là ko có Carbohydrate. Hơn nữa do đường cỏ ngọt có độ ngọt gấp 300 lần đuờng kính thông thường. Do đó, đối với Low Carb, thì đuờng Stevia – cỏ ngọt có thể sử dụng thỏai mái mà ko cần suy nghĩ.

Stevia (cỏ ngọt ) được coi là chất làm ngọt thiên nhiên thay thế cho đường kính tuyệt vời nhất.

C.Các loại đường ăn kiêng trộn lẫn giữa chất tạo ngọt nhân tạo và đường ăn kiêng có nguồn góc thiên nhiên.

Ví dụ như đường Equal: Thành phần chủ yếu từ đuờng Aspartame trộn lẫn với đường Lactose – chiết xuất từ sữa. Hay đuờng Hermesetas Granulated, có thành phần là FructoseFibre chiết xuất từ rễ củ diếp xoăn và Aspartame. Do đó, đuờng Hermesetas lí tửong cho nấu nướng ở nhiệt độ cao.

http://www.hermesetas.com/data/en/pr…australia.html

Nói chung, những loại đường trên có thể sử dụng không quá 100gr/ngày.

Hermesetas – nhãn hiệu đường ăn kiêng nổi tếng trên thế giới.

3. Cách sử dụng:

Khi các bạn chọn mua đường ăn kiêng, thì việc đầu tiên cần làm đó là xem kĩ thành phần và xác định xem thành phần của nó là gì ? Từ đó, bạn sẽ phân loại nó vào một trong 3 loại trên và đề ra cách sử dụng sao cho hợp lý ( đã ghi ở trên ).

Hoặc là bạn cũng có thể nhìn vào thành phần để xem số lượng Carb per 100g sản phẩm là bao nhiêu, để tính tóan sao cho mỗi ngày dùng ko quá 20 g Carb từ các loại đường ăn kiêng kể trên.

Ngòai ra có một số loại kẹo cao su, hay viên ngậm có dán nhãn sugar free, và thành phần đuợc làm từ các loại đuờng ăn kiêng như Xylitol, Sorbitol,Aspartame v…v. Nếu như các bạn xác định hàm lượng Carb thì tốt. Còn nếu không có thể tự ứoc lượng – ví dụ như kẹo cao su Xyltitol có thể dùng mỗi ngày khỏang chục viên. Từ đó, bạn cứ áp dụng tương tự cho các sản phẩm khác.

Advertisements

About dasdiet

Dr.Anh (ha_misi)
This entry was posted in Những điều cần biết khi ăn kiêng theo DAS Diet. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s