Giới thiệu về DAS Diet ( Phần III )

1. Phân tích về Atkins Diet.

Bìa cuốn Dr.Atkin’s Diet Revolution (đã nhanh chóng trở thành best-seller ngay sau khi xuất bản ) .

Có lẽ trong các chế độ ăn kiêng dựa trên nền tảng của chế độ dinh dưỡng Low Carb ,thì Atkins Diet là nổi tiếng nhất. Năm 1972 được coi là cái mốc đánh dấu sự ra đời chính thức của Atkins Diet với việc bác sỹ R.Atkins xuất bản cuốn Dr. Atkins’ Diet Revolution.

Chỉ sau một thời gian ngắn Atkins Diet đã nhanh chóng trở thành một cơn sốt, gây chấn động nứoc Mĩ và các nứoc Châu Âu về một chế độ ăn kiêng mà … sung sướng hơn cả ăn thường.

Atkins Diet đuợc phân ra làm 4 giai đoạn cùng với những nguyên tắc sau: [1].

Giai đoạn 1 ( Khởi đầu ): Quá trình giảm cân đuợc khởi đầu bằng việc tính tóan lượng Carb dung nạp hàng ngày dưới mức 20g từ các loại thức ăn.

Giai đoạn 2 ( Tiếp tục giảm cân ) : Tăng dần lượng Carb nạp vào hàng ngày thêm 5 g trong mỗi tuần. Lượng Carb tăng thêm này đuợc gọi là CLL ( Carbohydrate Level for Losing ) – Mức Carb giới hạn cho việc giảm cân ). Chỉ số OWL đuợc tính tóan cân nhắc sao cho quá trình giảm cân vẫn diễn ra đều đặn và liên tục.

Giai đoạn 3 ( Tiền duy trì ). Tăng thêm 10 g Carb nạp vào hàng ngày trong mỗi tuần. Mục đích của việc này là để tìm được chỉ số Carbohydrate Equilibrium (ACE) – Mức Carb cân bằng. Chỉ số này chính là lượng Carb đuợc tăng thêm trong mỗi ngày sao cho ko để xảy ra việc tăng cân trở lại.

Giai đoạn 4 ( Duy trì ): Giai đoạn này hứong tới việc duy trì những thói quen cũ trong 3 giai đoạn đầu. Lúc này người ăn kiêng vẫn phải chú ý tính tóan chỉ số ACE và các loại thức ăn khác nhau để tránh cho mình ko bị tăng cân. Nếu như bị tăng cân trở lại thì phải quay lại giai đoạn 1.

Có vẻ viẹc tính toán Carb theo Atkins không hề đơn giản một chút nào

Qua vài dòng kể trên chúng ta dễ dàng nhận thấy Atkins Diet có những điểm không phù hợp khi áp dụng vào văn hóa ăn uống ở Việt Nam như sau:

– Atkins Diet sinh ra và phát triển ở phương Tây nên các loại thức ăn đề cập đa số là các món ăn nứoc ngòai, hơn nữa do phương Tây có thói quen ăn nhiều thịt, mỡ hơn người Việt Nam. Bởi vậy, thực đơn, nguyên tắc của Atkins thực sự gây khó khăn cho người Việt Nam khi theo và áp dụng.

Việc tính toán lượng Carb trong các giai đoạn quá phức tạp, gây rắc rối cho việc theo và áp dụng – Kể cả đến giai đoạn duy trì cũng chỉ là tăng lượng Carb từ các loại ngũ cốc nguyên hạt lên mà thôi. Chứ không phải là có thể trở lại với chế độ ăn như cũ. Như vậy, nếu áp dụng vào Việt Nam, thì có nghĩa rằng người ăn kiêng sẽ phải giã từ vĩnh viễn những bánh kẹo, cơm, phở, mì, bún, miến v….v nếu như muốn duy trì vóc dáng của mình.

Chính vì lí do trên, mà sau một thời gian nghiên cứu các tài liệu liên quan đến chế độ dinh dưỡng Low Carb, áp dụng, thí nghiệm trên cơ thể bản thân, kết hợp với kinh nghiệm có đuợc từ quá trình tham gia tư vấn giảm béo, giảm mỡ cho rất nhiều người. Tác giả Nguyễn Hòang Anh [2] đã mạnh dạn cải tiến Atkins Diet, kết hợp với các chế độ ăn kiêng Low Carb khác nhau, đi kèm với việc chú ý tới văn hóa ăn uống của người Việt Nam đã phát triển và đề ra một chế độ ăn kiêng Low Carb mới có tên gọi : DAS Diet ( Dr.Anh’s Secret Diet ).

2. DAS Diet – Chế độ ăn kiêng Low Carb dành cho người Việt Nam.

DAS Diet – giải pháp hoàn hảo dành cho người Việt Nam để có đuợc một thân hình lý tưởng

DAS Diet được coi như kế thừa, tổng hợp và phát triển những giá trị đặc sắc nhất của các chế độ ăn kiêng Low Carb nổi tiếng trên thế giới như : Atkins Diet, Anabolic Diet, Ketogenic Diet, Caveman Diet .

Không những thế triết lí căn bản của DAS Diet là : Nếu như một chế độ ăn kiêng không thuận tiện với văn hóa ăn uống, cuộc sống hàng ngày, thì chế độ ăn kiêng đó coi như thất bại. Dựa vào những tiêu chí đơn giản, thuận tiện, linh động, dễ dàng, DAS Diet đã ra đời với nội dung chính như sau:

– Giai đoạn giảm mỡ : Không chủ trương tính tóan lượng Carb nạp hàng ngày dứoi 20g, mà đề ra phương pháp phân loại Carb theo tín hiệu đèn giao thông.

Tức là các loại thức ăn “đèn xanh” như rau xanh, gia vị, củ quả ít tinh bột v…v đuợc phép ăn thỏai mái mà không bao giờ phải tính tóan Carb. “Đèn vàng” là một số ít loại thức ăn ( ít gặp ) cần ăn theo một lượng nhất định tùy vào tốc độ giảm mỡ của từng người. Còn “đèn đỏ” là những thứ cần phải hạn chế thấp nhất có thể.

Những chiếc pizza đầy tinh bột thế này luôn đuợc coi là thủ phạm chính giết hại cái vòng eo của bạn. Nhưng với DAS Diet thì không.

– Giai đoạn duy trì: Dùy trì tỉ lệ mỡ trong cơ thể theo nguyên tắc “cắt mạch hấp thụ Carb” bằng việc xen kẽ giữa những ngày High Carb ( ăn thoải mái Carb ) và Low Carb hay cũng có thể theo phương pháp “ trạng thái giới hạn của tỉ lệ mỡ trong cơ thể”.

Việc này tạo điều kiện cho người ăn kiêng có thể ăn thỏai mái tất cả mọi thứ không hạn chế, mà không bao giờ phải lo lắng về cái bụng và vòng eo của mình bị tăng lên.

Như thế chúng ta vừa có điều kiện thưởng thức những món ăn đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày như: phở, bún chả, bánh xèo, bánh gato, pizza, pasta v…v mà vẫn có thể mặc đồ bó, áo bó ôm eo, ôm sát người một cách thỏai mái, không cần suy nghĩ. Tức là vừa ăn ngon mà mặc vẫn đẹp.

Sau khi giảm mỡ thành công, các bạn sẽ được cung cấp kiến thức để duy trì vóc dáng cơ thể của mình mãi mãi.

– Tiến xa hơn nữa, DAS Diet không chủ trương bày ra cho các bạn một menu cụ thể nào để ăn kiêng ngắn hạn trong thời gian ngắn. Mà DAS Diet chủ trương hướng tới việc thay đổi tư duy bằng việc cung cấp những kiến thức làm đẹp, dinh dữong hiện đại của các model Victoria Secret hàng đầu thế giới đang sử dụng – ví dụ như quan niệm mới về vấn đề giảm mỡ mới là quan trọng, giảm cân chỉ là phụ. Hay việc sử dụng chế độ ăn kiêng kết hợp ra sao với chế độ luyện tập v…v .

Khi bạn đọc đã sở hữu đuợc những kiến thức này rồi, thì nó sẽ luôn ở bên bạn trong suốt cuộc đời, giúp bạn duy trì đuợc vóc dáng và cơ thể mình ở luôn trạng thái sung mãn và đẹp nhất.

Chúc các bạn thành công với DAS Diet.

Tham khảo và ghi chú:

[1]. Dr.Atkin’s Diet Revolution

[2].http://www.facebook.com/hoanganhchuoi


About dasdiet

Dr.Anh (ha_misi)
This entry was posted in Giới thiệu tổng quát về DAS và Low Carb.. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s